Skip to content
Tư vấn lắp đặt biển quảng cáo - Gọi ngay: 0987432266

Huế bước đầu đánh giá hiệu quả bảo quảng cáo rao vặt

Là thành phố du lịch với nhiều di sản được thế giới công nhận, Huế đã sớm quy hoạt động quảng cáo ngoài trời nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị.

thi công biển quảng cáo tại Huế

Trước đó, tại Huế, các doanh nghiệp, cá nhân có thói quen dán tờ rơi, biển quảng cáo trên cột điện, tường nhà, các địa điểm công cộng,... nơi có nhiều người qua lại, gây mất mỹ quan và mất hình ảnh của thành phố cổ kích trước du khách.

Tuy nhiên, sau 2 năm thực hiện quy hoạch hoạt động quảng cáo, nay Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế đã nghiêm túc tổng kết và đánh giá tính hiệu quả của hoạt động này.

11 bảng quảng cáo do VNPT tài trợ

Các bảng quảng cáo được đặt tại ngã 5 Nguyễn Huệ-Đống Đa-Hai Bà Trưng, ngay góc cột đèn đỏ phía đường Nguyễn Huệ. Theo quan sát, hầu như thời điểm nào, bảng quảng cáo này cũng có người dán tờ rơi quảng cáo, rao vặt về việc bán đất, bán nhà, cho vay không thế chấp, thậm chí cả thông tin tìm chó đi lạc… Thế nhưng, rất ít khi bảng quảng cáo được dán kín, mà chỉ dán một vài ô ở giữa, chỗ có chỗ không, dù diện tích bảng không lớn. Trong khi các cột đèn giao thông, tường rào gần đó, quảng cáo, rao vặt được in trên giấy A4 dán chi chít, chồng lên nhau.

Tương tự, tại bảng quảng cáo đặt ngay ngã tư đường Nguyễn Huệ - Lý Thường Kiệt, phía Trường đại học Khoa học Huế, không nhiều các tờ rơi, rao vặt nhưng khu vực xung quanh và tủ điện sát bên, các tờ quảng cáo được dán khá nhiều.

Nguyên nhân chủ yếu là do người dân chưa có ý thức trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường. Thói quen dán rao vặt, quảng cáo lên tường rào, cột điện, đèn giao thông… còn khá phổ biến. Trong khi đó, các bảng quảng cáo diện tích chưa đảm bảo, vị trí đặt lùi vào phía trong khó quan sát; có nơi còn bị các thùng rác bao vây, che kín. Trong khi đó, người có nhu cầu quảng cáo, rao vặt luôn muốn thông tin của mình đến với người có nhu cầu một cách nhanh và thuận tiện nhất. Chỉ cần dừng xe chờ đèn đỏ là có thể đọc hết các thông tin cần rao. Đó cũng là nguyên nhân hết lần này đến lần khác, dù bị cạo, lột, song người dân, doanh nghiệp vẫn lén lút dán quảng cáo tại cột đèn giao thông.

Chưa có giải pháp khả thi

Để làm sạch và mới các bảng quảng cáo, rao vặt miễn phí, hàng tháng, phòng Văn hóa thông tin TP. Huế đều tổ chức cạo, lột các tờ quảng cáo, giúp người dân thuận tiện dán quảng cáo mới. Việc lột, cạo quảng cáo trên đường phố, ngõ hẻm, UBND TP. Huế đã huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên, mỗi quý thực hiện một lần, song cũng chỉ được vài đường chính. Ngặt nỗi, mới lột xong hôm nay, ngày mai đã có tờ quảng cáo, rao vặt khác dán lại. Nay một số doanh nghiệp có cải tiến hơn trong việc dán quảng cáo thay bằng giấy A4, được in trên giấy ni-lông và treo ở các hàng rào. Dù dễ bóc, gỡ hơn, song cách làm này cũng gây phản cảm và mất mỹ quan đô thị.

biển quảng cáo bị đặt ở chỗ ít được chú ý
Bảng quảng cáo rao vặt miễn phí bị thùng rác bao vây

Lãnh đạo phòng Văn hóa thông tin TP. Huế cho rằng, đã làm nhiều cách để hạn chế tình trạng trên, nhưng vẫn chưa có giải pháp khả thi. Mới đây, các cơ quan liên quan của TP. Huế đã thành lập đoàn kiểm tra tổ chức mai phục từ 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng trong 10 ngày liên tục ở những tuyến đường thường xuyên có người dán quảng cáo, rao vặt không đúng quy định. Thế nhưng, kết quả vẫn là con số không, trong khi đó, tờ rơi, rao vặt ngày càng dày lên ở các cột điện, bờ rào…

“Cạo, lột rao vặt tốn khá nhiều thời gian và đòi hỏi phải có lực lượng đông, song, việc huy động rất khó. Chủ yếu là nhờ vào đoàn viên thanh niên và chỉ làm được trong những ngày thứ 7, chủ nhật, trong khi kinh phí thực hiện chưa được bố trí là trở ngại lớn khiến việc huy động cạo, lột quảng cáo gặp khó khăn”, bà Phạm Thị Quỳnh Dao, Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP. Huế chia sẻ.

Nói về giải pháp để phát huy hiệu quả các bảng quảng cáo, rao vặt như đề xuất của người dân là dịch chuyển các bảng quảng cáo ra phía mặt tiền, gần các ngã tư, ngã năm, nơi dễ quan sát, bà Quỳnh Dao cho rằng, việc này không thể thực hiện do vướng và che tầm nhìn của người đi đường.

Tuy nhiên, tín hiệu mừng được bà Quỳnh Dao thông tin, hiện đang có doanh nghiệp nghiên cứu tài trợ cho Huế các điểm quảng cáo miễn phí, sau khi đề xuất xây các trụ quảng cáo chạy vòng tròn có điện chiếu sáng không được thông qua do tốn nhiều chi phí tiền điện.

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

5/5 (1 bầu chọn)