Skip to content
Tư vấn lắp đặt biển quảng cáo - Gọi ngay: 0987432266

Quy định về treo biển hiệu công ty, biển quảng cáo

Theo quy định tại Điều 37 Nghị định 53/2007/NĐ-CP, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đến 3 triệu đồng nếu không treo biển hiệu tại trụ sở chính, trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp và bị buộc phải treo biển hiệu tại các địa điểm đó.

Thứ nhất, tại Điều 33 Nghị định 75/2010/NĐ-CP, ngày 12/07/2010, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, thì hành vi vi phạm các quy định về viết, đặt biển hiệu:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu:

 • Treo, dựng, đặt, gắn biển hiệu không sát cổng hoặc mặt trước trụ sở của cơ quan, tổ chức, khách sạn, nhà hàng, cửa hàng, cửa hiệu hoặc có biển hiệu quá số lượng được phép;
 • Treo, dựng, đặt, gắn biển hiệu làm mất mỹ quan đô thị;
 • Không ghi đúng, không ghi đầy đủ tên gọi bằng tiếng Việt trên biển hiệu.

Xem ngay>>Hướng dẫn treo biển hiệu của công ty đúng luật

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu:

 • Trên biển hiệu của cơ quan, tổ chức Việt Nam không viết bằng chữ Việt Nam mà chỉ viết bằng chữ nước ngoài;
 • Thể hiện trên biển hiệu tên riêng, tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế bằng chữ nước ngoài ở phía trên tên bằng chữ Việt Nam;
 • Thể hiện trên biển hiệu tên gọi, tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế bằng chữ nước ngoài có kích thước lớn hơn tên bằng chữ Việt Nam;
 • Biển hiệu có kèm quảng cáo.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh mà không có biển hiệu.

Biện pháp khắc phục hậu quả:  Buộc phải tháo dỡ biển hiệu hoặc buộc phải có biển hiệu đối với hành vi quy định.

Thứ hai: Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 103/2009/NĐ-CP và Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa thì biển hiệu được đặt tại trụ sở của công ty có thể được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như bảng, biển, hộp đèn hoặc những hình thức khác…Do vậy, biển hiệu công ty bạn được phép thể hiện dưới hình thức biển in trên chất liệu bạt.

Công ty phải sử dụng biển hiệu đúng quy định của Luật Quảng cáo 2012 tại Điều 34 như sau:

“1. Biển hiệu phải có các nội dung sau:

 1. Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);
 2. Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 3. Địa chỉ, điện thoại.
 4. Việc thể hiện chữ viết trên biển hiệu phải tuân thủ quy định tại Điều 18 của Luật này.
 5. Kích thước biển hiệu được quy định như sau:
 6. Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 02 mét (m),chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà;
 7. Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01 mét (m),chiều cao tối đa là 04 mét (m) nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.
 8. Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.
 9. Việc đặt biển hiệu phải tuân thủ các quy định của Luật này và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.”

Theo quy định tại Điều 18 Luật Quảng cáo 2012 thì chữ viết trên biển hiệu phải thể hiện bằng tiếng Việt, trong trường hợp sử dụng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài trên cùng một biển hiệu thì khổ chữ nước ngoài không được quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 23 Nghị định 103/2009/NĐ-CP về vị trí biển hiện thì: “biển hiệu chỉ được viết, đặt sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân; mỗi cơ quan, tổ chức chỉ được viết, đặt một biển hiệu tại cổng; tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh độc lập với tổ chức, cá nhân khác chỉ viết, đặt một biển hiệu ngang và không quá hai biển hiệu dọc.”

Kích thước biển hiệu công ty không được vượt quá kích thước tối đa chiều ngang là 1m, chiều dọc là 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

Thứ ba: Nếu công ty muốn treo biển quảng cáo nhằm giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của công ty mình đến công chúng thì công ty phải làm hồ sơ xin cấp phép quảng cáo gửi đến Sở văn hóa thông tin hoặc Bộ Văn hóa thông tin. Hồ sơ xin cấp phép quảng cáo sẽ bao gồm những loại giấy tờ tùy thuộc vào loại hình quảng cáo của công ty.

5/5 (1 bầu chọn)